ม็อบเกษตรกรรายย่อย-คนจนจี้ยิ่งลักษณ์เปิดโต๊ะเจรจา
25 ก.ย. 2555

ม็อบเกษตรกรรายย่อย-คนจนจี้ยิ่งลักษณ์เปิดโต๊ะเจรจาม็อบลำไยอบแห้งมาตามนัด รัฐไร้คำตอบจ่ายชดเชย-จี้เสน
25 ก.ย. 2555

ม็อบเถ้าแก่ลำไยอบแห้งเชียงรายมาตามนัด ทวงคำตอบมาตรการช่วยเหลือจากรัฐหลังควักกระเป๋าซื้อลำไยสดช่วยเกษตรกรตามคำ ขอหน่วยงานรัฐแต่กลับถูกลอยแพจนมีลำไยแห้งล้นสต๊อก จี้เสนอ ครม.(25 ก.ย.)ธ.ก.ส.เพิ่มความคุ้มครองโครงการประกันภัยชาวนาปี
25 ก.ย. 2555

        นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2555 ว่า ธ.ก.ส.กำหนดให้ผู้เข้าร่วมโครงการต้องเป็นชาวนาขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริม การเกษตร จะเป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส.หรือไม่ก็ได้ โดยขอซื้อประกันภัยดังกล่าวได้ที่ ธ.ก.ส.ทั่วประเทศ หรือหมายเลขโทรศัพท์ 0-2555-0555 ซึ่งปีนี้ ธ.ก.ส.ประมาณการมีพื้นที่เข้าร่วม 8 ล้านไร่ ครอบคลุมเกษตรกรทั่วประเทศ และขยายเวลาประกันภัยเป็น 3 เดือน เริ่มขายประกันภัยตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม สิ้นสุดวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ยกเว้นเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ ที่จะสิ้นสุดรับซื้อประกันในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้
        ทั้งนี้ จะคุ้มครองกรณีอุทกภัย ฝนทิ้งช่วง พายุไต้ฝุ่น หนาวจัด จนส่งผลเสียหายต่อพืชผล ลูกเห็บตก ไฟไหม้ และศัตรูพืชและโรคแมลงระบาด ได้รับค่าชดเชย 1,111 บาทต่อไร่ ยกเว้นกรณีศัตรูพืชและโรคแมลงระบาด จ่ายค่าชดเชย 555 บาทต่อไร่เจ้าพระยาล้นเข้าท่วมไร่ข้าวโพดนครสวรรค์เสียหาย
13 ก.ย. 2555

วันที่ 12 กันยายน 2555 ที่ จ.นครสวรรค์ มีรายงานว่า ประมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อหลายวันก่อน ได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในพื้นที่ ต.กลางแดด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ แล้ว โดยเฉพาะไร่ข้าวโพดบริเวณริมแม่น้ำในพื้นที่ตำบลดังกล่าว ถูกน้ำในลำน้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นเข้าท่วมจนได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ไร่